Cách Để Phân Biệt Bệnh Thủy Đậu Và Tay Chân Miệng Ở Trẻ

5/5 - (23 bình chọn)

Cách Để Phân Biệt Bệnh Thủy Đậu Và Tay Chân Miệng Ở Trẻ, bệnh thủy đậu và tay chân miệng là hai bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Mặc dù cả hai bệnh có thể gây ra những triệu chứng tương tự nhau, nhưng chúng cũng có những khác biệt quan trọng để phân biệt. Việc nhầm lẫn giữa hai bệnh này có thể dẫn đến điều trị không đúng cách, do đó, việc hiểu rõ cách phân biệt giữa chúng là rất quan trọng. Dưới đây, hãy tham khảo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam nói về chi tiết 2 loại bệnh này nhé.

Tìm hiểu khái niệm và dấu hiệu của bệnh thủy đậu và tay chân miệng ở trẻ

Phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam
Tìm hiểu khái niệm và dấu hiệu của bệnh thủy đậu và tay chân miệng ở trẻ

Bệnh thủy đậu: 

Bệnh thủy đậu là một bệnh nhiễm trùng do virus Varicella-zoster gây ra. Bệnh này thường xảy ra ở trẻ em và ít khi gặp ở người lớn do hầu hết mọi người đã từng mắc bệnh khi còn nhỏ. Sau khi bị nhiễm virus, trẻ em có thể mắc bệnh thủy đậu một lần trong đời.

Dấu hiệu: Bệnh thủy đậu ở trẻ thường bắt đầu bằng triệu chứng giống cảm cúm như sốt, mệt mỏi và mất năng lượng. Sau đó, sẽ xuất hiện ban đỏ nổi lên trên da, ban đầu là những đốm nhỏ giống như mụn nước. Sau vài ngày, những đốm này sẽ biến thành những vết mủ, và cuối cùng thành vảy. Ban đầu, ban của bệnh thủy đậu thường xuất hiện trên mặt, sau đó lan ra cơ thể, bao gồm cả da đầu và niêm mạc miệng, cổ và người. Trong suốt quá trình này, ngứa và khó chịu thường xảy ra.

Bệnh tay chân miệng:

Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm thông thường gây ra bởi virus Enterovirus, thường là Enterovirus 71 (EV71) hoặc Coxsackievirus A16 (Cox A16). Bệnh này thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở trẻ em lớn hơn và người lớn.

Dấu hiệu: Bệnh tay chân miệng thường bắt đầu bằng triệu chứng giống cảm lạnh như sốt, đau họng, mệt mỏi và mất năng lượng. Sau đó, có thể xuất hiện các vết ban đỏ có dạng mụn nước, nổi lên trên tay, chân và miệng. Vùng miệng có thể xuất hiện sưng đau và có các vết loét trên niêm mạc miệng, lưỡi và họng. Trẻ có thể cảm thấy đau khi nuốt thức ăn hoặc uống nước.

Cách phân biệt bệnh thủy đậu và tay chân miệng qua nhiều yếu tố

Phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam
Cách phân biệt bệnh thủy đậu và tay chân miệng qua nhiều yếu tố

Bệnh thủy đậutay chân miệng ở trẻ là 2 bệnh dễ bị nhầm lẫn bởi những triệu chứng khá giống nhau. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt bệnh thuỷ đậu và tay chân miệng ở trẻ em, như sau:

Thời điểm bùng dịch 

Bệnh thủy đậu: Thời gian bùng dịch thường là mùa đông.

Bệnh tay chân miệng: Thời gian bùng dịch thường từ tháng 3 đến tháng 5 hoặc tháng 9 đến tháng 11.

Độ tuổi mà trẻ thường mắc phải

Bệnh thủy đậu: Trẻ từ 1 tuổi cho đến 14 tuổi và đặc biệt phổ biến nhất ở giai đoạn 2 cho đến 8 tuổi là đối tượng dễ nhiễm thủy đậu.

Bệnh tay chân miệng: Trẻ dưới 5 tuổi là đối tượng dễ nhiễm tay chân miệng.

Môi trường lây nhiễm 

Bệnh thủy đậu: Là bệnh lây truyền từ các dịch tiết mũi họng bị bắn ra ngoài không khí do người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt xì. Bên cạnh đó, còn bởi sự tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của mụn nước.

Bệnh tay chân miệng: Là bệnh lây truyền trực tiếp qua đường miệng hoặc tiếp xúc với dịch tiết từ mụn nước và nước bọt hay phân của trẻ đang bị bệnh.

Triệu chứng của nốt ban

Triệu chứng nốt ban của thủy đậu: Thường khởi phát là các nốt ban đỏ, nốt sần rồi chuyển thành mụn nước vòm mỏng, lõm giữa và khô thành những nốt có vảy, xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nốt phỏng nước gây đau, ngứa và rất khó chịu,

Triệu chứng nốt ban của tay chân miệng: Thường khởi phát là các nốt ban đỏ rồi tiến triển thành mụn nước vòm dầy. Vị trí xuất hiện tập trung ở các vùng chủ yếu ở đầu gối, khuỷu tay, mông và lòng bàn tay hoặc chân. Đặc biệt, chúng có thể mọc ở miệng hoặc họng gây ra tình trạng loét ở những vùng này. Điều này sẽ khiến trẻ bị tăng tiết nước bọt, biếng ăn, nhác bú và quấy khóc.

Cách phòng bệnh hiệu quả đối với bệnh thủy đậu và tay chân miệng

Dưới đây là những chia sẻ mà bác sĩ phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam về cách phòng bệnh hiệu quả cho bệnh thuỷ đậu và tay chân miệng, các ba mẹ cần phải lưu ý những điều sau: 

👉 Nên hạn chế cho trẻ đến những nơi công cộng và có khả năng lây nhiễm bệnh cao trong những thời điểm dịch tăng cao.

👉 Đối với những người chăm sóc người bệnh, cần phải đeo khẩu trang và rửa tay ngay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc.

👉 Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng, nhất là đối với trẻ em.

👉 Thường xuyên rửa sạch và phơi khô những đồ chơi mà trẻ hay cầm nắm bằng dung dịch diệt khuẩn để hạn chế tối đa trường hợp lây nhiễm virus qua con đường này.

👉 Cần tiêm vắc xin phòng tránh bệnh thuỷ đậu đầy đủ cho trẻ. Khi bị mắc bệnh, nên cho bé nghỉ ngơi và cách ly tại nhà để tránh tình trạng lây nhiễm.

>>Xem Thêm: Tiêm vắc xin thủy đậu chính hãng uy tín tại Lục Nam

Thông tin liên hệ khám nhi khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam Bắc Giang

Phòng khám Đa khoa Tâm Đức - Lục Nam, Bắc Giang

Thông tin liên hệ khám nhi khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam Bắc Giang

Dịch vụ khám và chữa bệnh theo yêu cầu tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức hứa hẹn sẽ mang đến cho bệnh nhân sự chăm sóc y tế toàn diện và chuyên nghiệp nhất. Với đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết cung cấp các dịch vụ kiểm tra, khám và điều trị thủy đậu và tay chân miệng một cách hiệu quả, tối ưu, tận tâm và nhân văn.

Khi đăng ký khám tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam, bệnh nhân sẽ được đón tiếp bởi đội ngũ y tá và nhân viên chuyên nghiệp. Để đăng ký khám tại phòng khám, mọi người nhanh tay nhấp vào số Hotline: 0867.659.115 hoặc chát trực tiếp website dakhoatamduc.com để được gặp ngay bác sĩ tư vấn kỹ càng. Vết

Free Trial - Evolution Basketball Training

Thông tin địa chỉ

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TÂM ĐỨC

Địa chỉ: Số 5 Thanh Xuân, Thị Trấn Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang

Điện thoại: 0867.659.115

Tag: Phân biệt thủy đậu và tay chân miệng, cách trị thủy đậu mọc trong miệng, thủy đậu có mọc ở lòng bàn tay không, điều trị chân tay miệng, phân biệt bệnh tay chân miệng, điều trị thủy đậu tại Lục Nam, điều trị thủy đậu tại Bắc Giang, điều trị tay chân miệng ở Lục Nam, điều trị tay chân miệng ở Bắc Giang, tiêm vắc – xin thủy đậu tại Lục Nam