NHỮNG LƯU Ý KHI KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT

5/5 - (7 bình chọn)

Khám sức khoẻ tổng quát nhằm đánh giá tình trạng sức khoẻ tổng thể của mỗi người ở một thời điểm thông qua việc đánh giá chức năng của hầu hết các cơ quan trong cơ thể đồng thời giúp phát hiện các bệnh lý nếu có.

Theo khuyến cáo từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ, bạn cần tiến hành kiểm tra huyết áp hàng năm ở độ tuổi từ 18 trở lên để tầm soát nguy cơ tăng huyết áp. Bởi vậy, 18 sẽ là độ tuổi thích hợp để bạn bắt đầu khám sức khỏe tổng quát. Việc khám tổng quát sẽ giúp phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, viêm gan,…Đối với trẻ em, điều quan trọng là tầm soát các dị tật bẩm sinh, tình trạng dinh dưỡng. Khám sức khỏe tổng quát định kỳ giúp bản thân có cái nhìn chung về tình trạng sức khỏe hiện tại. Dựa vào kết quả thăm khám và xét nghiệm tổng quát, bác sĩ sẽ chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời và chuẩn xác, mang lại cơ hội khỏi bệnh cao.

phong-kham-da-khoa-tam-duc
Khám sức khỏe tổng quát

1. Khám sức khỏe tổng quát là gì?

Khám sức khỏe tổng quát là kiểm tra và đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe gồm: khám nội tổng quát, xét nghiệm, thăm dò chức năng và chẩn đoán hình ảnh một cách toàn diện giúp phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe trước khi có biểu hiện bệnh. Việc làm này giúp cơ hội điều trị bệnh hiệu quả hơn.

2. Lý do nên đi khám sức khỏe tổng quát

 • Các cơ quan trong cơ thể của chúng ta được ví như những cỗ máy hoạt động liên tục nên cần phải có thời gian và chi phí để bảo dưỡng định kỳ giúp cỗ máy ấy hoạt động hiệu quả hơn. Việc chăm sóc sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các yếu tố, nguy cơ gây bệnh giúp việc điều trị hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian đồng thời tránh được những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.
 • Hơn nữa, khám sức khỏe tổng quát định kỳ còn giúp bạn kịp thời có những điều chỉnh hợp lý về lối sống, nề nếp sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, cường độ làm việc….nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và năng suất làm việc.

3. Bao lâu nên đi khám sức khỏe tổng quát 

 • Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ nên thực hiện 2 lần/1 năm vì sau mỗi 6 tháng cơ thể chúng ta đã có rất nhiều thay đổi và cần được kiểm tra lại.
 • Tuy nhiên đối với người trẻ, sức khỏe tốt, ít bị đau ốm và tiền sử gia đình không có người mắc các bệnh lý mang tính di truyền thì việc khám sức khỏe định kỳ có thể thực hiện 1 năm/1 lần hoặc tối đa 2 năm/1 lần

4. Những lưu ý khi đi khám sức khỏe tổng quát

Trước khi đi khám sức khỏe tổng quát bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để việc thăm khám hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn:

 • Trước ngày đi khám bạn nên chuẩn bị các thông tin về bệnh sử của bản thân gồm: Phẫu thuật, dị ứng (thuốc, thực phẩm, mỹ phẩm…), lịch tiêm ngừa, thai sản và tiền sử bệnh lý của gia đình;
 • Mang theo các kết quả xét nghiệm và đơn thuốc trước đó (nếu có);
 • Vào ngày đi khám bạn không nên ăn sáng và uống các loại thức uống có đường, gas hoặc có chứa chất kích thích, đồ uống có cồn…để khi thực hiện các xét nghiệm được chính xác;
 • Trao đổi đầy đủ các thông tin về bệnh sử của bản thân để bác sĩ có thể tư vấn và đưa ra chỉ định phù hợp;
 • Phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt vui lòng chờ sau chu kỳ kinh từ 5 đến 7 ngày mới nên đi khám;
 • Phụ nữ có gia đình nên tránh quan hệ tình dục trước ngày khám;
 • Phụ nữ nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai vui lòng thông báo với nhân viên y tế hoặc bác sĩ để không chụp X-quang;

Địa chỉ khám sức khỏe tổng quát:

Phòng khám Đa khoa Tâm Đức