Sự Nguy Hiểm Của Lạc Nội Mạc Tử Cung Và Cách Điều Trị

5/5 - (23 bình chọn)

Sự Nguy Hiểm Của Lạc Nội Mạc Tử Cung Và Cách Điều Trị, lạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới. Một trong những nguy hiểm lớn nhất của lạc nội mạc tử cung là khả năng lan rộng và tạo ra các biến chứng nghiêm trọng gây ra nhiều triệu chứng đau đớn,  ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy, sự nguy hiểm và cách điều trị lạc nội mạc tử cung là như thế nào, hãy để phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam trả lời cho câu hỏi trên.  

Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì

phong-kham-da-khoa-tam-duc

Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì

Lạc nội mạc tử cung, hay còn gọi là endometriosis, là một bệnh lý ảnh hưởng đến tử cung và các mô xung quanh nó. Bệnh này xảy ra khi các mô nội mạc tử cung (mô màng trong tử cung) phát triển và phân tử bên ngoài tử cung. Trong chu kỳ kinh nguyệt, mô nội mạc tử cung bình thường sẽ dày lên và bong ra trong quá trình kinh nguyệt. Tuy nhiên, trong trường hợp lạc nội mạc tử cung, các mảnh mô nội mạc này thay vì bị đẩy ra khỏi tử cung, chúng tìm đường đi qua các ống dẫn trứng hoặc lan ra các bộ phận ngoại vi khác như buồng trứng, cổ tử cung, ruột non, hoặc bàng quang.

Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như đau âm ỉ hoặc cơn đau kinh mạn tính, đau quan hệ tình dục, kinh nguyệt không đều, chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. Ngoài ra, lạc nội mạc tử cung cũng có thể làm giảm khả năng thụ tinh và gây vô sinh ở một số phụ nữ.

Sự nguy hiểm của lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra một số vấn đề và nguy hiểm sức khỏe, bao gồm:

● Đau và khó chịu: Triệu chứng đau kinh mạn tính và đau quan hệ tình dục có thể gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của phụ nữ.

● Vô sinh: Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra vô sinh, tức là khả năng mang thai giảm do ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng.

● Sự tăng phát triển của mô lạc nội mạc: Mô lạc nội mạc tử cung có thể tiếp tục phát triển và lan rộng trong các vùng xung quanh tử cung, gây ra sự hình thành các khối u (tụ cầu) trong các bộ phận bên ngoài tử cung, chẳng hạn như buồng trứng, ruột non, hoặc bàng quang. Điều này có thể gây ra vấn đề về chức năng và gây đau đớn.

● Tăng nguy cơ ung thư: Một số nghiên cứu tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam cho thấy nhiều bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ tăng cao mắc phải ung thư cổ tử cung.

● Các vấn đề về tiểu tiện và tiêu hóa: Nếu mô lạc nội mạc tử cung lan rộng vào bàng quang hoặc ruột non, có thể gây ra tiểu tiện đau đớn, tiểu không kiểm soát, táo bón, hoặc tiêu chảy.

● Tác động tâm lý và tâm lý xã hội: Sự đau đớn và các triệu chứng khác của lạc nội mạc tử cung có thể gây ra căng thẳng tâm lý, trầm cảm, tác động đến chất lượng cuộc sống và mối quan hệ xã hội của người phụ nữ.

Nếu bạn có nghi ngờ mình bị lạc nội mạc tử cung hoặc gặp bất kỳ triệu chứng nào liên quan, bạn nên tham khảo bác sĩ tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam để được đánh giá và chẩn đoán chính xác.

Nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung do kinh nguyệt trào ngược

Nguyên nhân chính gây lạc nội mạc tử cung là chưa rõ ràng, nhưng có một số giả thuyết liên quan đến kinh nguyệt trào ngược, trong đó các tế bào nội mạc tử cung được đẩy ngược vào các vùng xung quanh tử cung thay vì bị đẩy ra khỏi cơ tử cung thông qua các ống dẫn trứng và âm đạo.

Kinh nguyệt trào ngược xảy ra khi máu kinh và tế bào nội mạc tử cung bị đẩy lên, chảy ngược vào các ống dẫn trứng và lan ra các bộ phận xung quanh tử cung, thay vì chảy ra ngoài qua âm đạo. Sự trào ngược này có thể xảy ra qua các cơ chế như lực hút trong các ống dẫn trứng hoặc dịch tĩnh mạch.

Nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung do biến đổi tế bào phúc mạc và tế bào phôi

Đây là hiện tượng mà các chuyên gia phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam cho rằng có một loại hormone nào đó hay do yếu tố miễn dịch thúc đẩy, dẫn đến các tế bào của màng phúc mạc biến đổi thành tế bào lạc nội mạc tử cung. Ở độ tuổi dậy thì các tế bào phôi thai dưới sự tác động của hormone nữ giới như estrogen, có thể biến đổi thành tế bào nội mạc tử cung.

Nguyên nhân gây bệnh do từng trải qua các cuộc giải phẫu ở tử cung

Sau khi thực hiện các cuộc phẫu thuật như mổ lấy thai, buồng trứng, tử cung sẽ để lại những vết sẹo. Tại vị trí vết mổ có thể bị nội mạc tử cung bám vào và sẽ gây nên bệnh do mạch máu cũng như dịch mô ở tại vị trí này phát triển. 

Nguyên nhân gây bệnh do rối loạn hệ miễn dịch

Có một giả thuyết cho rằng rối loạn hệ miễn dịch có thể gây ra lạc nội mạc tử cung. Rối loạn hệ miễn dịch bao gồm các vấn đề về hoạt động và phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể. Hệ miễn dịch có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn, virus và tế bào bất thường. Tuy nhiên, trong trường hợp rối loạn hệ miễn dịch, hệ thống này có thể không hoạt động đúng cách và gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm lạc nội mạc tử cung.

>>>Xem Thêm: Khám và điều trị lạc nội mạc tử cung tại Lạc Nam

Cách điều trị lạc nội mạc tử cung

Điều trị lạc nội mạc tử cung thường phụ thuộc vào mức độ triệu chứng, tuổi của bệnh nhân, kế hoạch tương lai về sinh sản, và yếu tố khác. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thường được sử dụng tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam:

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng cách dùng thuốc:

Thuốc kháng hormone: Một số thuốc kháng hormone chẳng hạn như thuốc chống dịch chảy ngược, có thể được sử dụng để làm giảm triệu chứng và kích thích tái tạo mô tử cung. Điều này có thể giúp giảm sự phát triển của lạc nội mạc tử cung.

Thuốc chống viêm: Thuốc chống viêm có thể được sử dụng để giảm sưng viêm và đau do lạc nội mạc tử cung. Điều này có thể làm giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng cách phẫu thuật

Phẫu thuật loại bỏ lạc nội mạc: Phẫu thuật loại bỏ toàn bộ hoặc một phần lạc nội mạc tử cung có thể được thực hiện để giảm triệu chứng và cải thiện khả năng sinh sản. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm cạo tử cung, lấp đầy tử cung và cắt bỏ một phần của tử cung.

Phẫu thuật hộp sọ tử cung: Đối với những trường hợp nghiêm trọng và khó điều trị, phẫu thuật hộp sọ tử cung có thể được thực hiện. Phẫu thuật này bao gồm loại bỏ toàn bộ tử cung và các cấu trúc liên quan.

Thông tin liên hệ khám sản phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam Bắc Giang

phong-kham-tam-duc

Thông tin liên hệ khám sản phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam Bắc Giang

Dịch vụ khám sản phụ khoa tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức mang đến cho chị em phụ nữ sự chăm sóc y tế toàn diện và chuyên nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ. Với đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết cung cấp các dịch vụ kiểm tra, khám chữa bệnh lạc nội mạc tử cung tối ưu, tận tâm và nhân văn.

Khi đăng ký khám tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam, bạn sẽ được đón tiếp bởi đội ngũ y tá và nhân viên chuyên nghiệp, tạo ra một môi trường thoải mái và riêng tư để bạn có thể thảnh thơi thảo luận về các vấn đề sức khỏe của mình. Để đăng ký khám tại phòng khám, mọi người nhanh tay nhấp vào số Hotline: 0867.659.115 hoặc chát trực tiếp website dakhoatamduc.com để được gặp ngay bác sĩ tư vấn kỹ càng. Vết thương đã lành có bị uốn ván không

Free Trial - Evolution Basketball Training

Thông tin địa chỉ

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TÂM ĐỨC

Địa chỉ: Số 5 Thanh Xuân, Thị Trấn Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang

Điện thoại: 0867.659.115

Tag: nguuyeen nhân bệnh lạc nội ạc tử cung, cách điều trị lạc nội mạc tử cung, điều trị lạc nội mạc tử cung bằng thuốc, điều trị lạc nỗi mạc tử cung bằng cách phẫu thuật