TẠI SAO BỆNH TRĨ VÀ UNG THƯ TRỰC TRÀNG CÓ THỂ BỊ NHẦM LẪN

5/5 - (3 bình chọn)
Do vị trí ở khu vực hậu môn – trực tràng, bệnh trĩ và bệnh ung thư trực tràng thường bị nhầm lẫn với nhau. Cả hai bệnh đều ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng chung của hậu môn, trực tràng. Ngoài ra, dấu hiệu của trĩ và ung thư trực tràng cũng khá giống nhau. Cả hai bệnh đều gây ra tình trạng đi ngoài ra máu, khiến bệnh nhân dễ bị hoang mang và nhầm lẫn do điều này.
Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa bệnh trĩ và ung thư trực tràng nhé:
Phân biệt qua máu khi đại tiện
– Ở người bệnh ung thư trực tràng: Người bệnh sẽ chảy máu nhưng màu đỏ thẫm, có dịch và mủ nhớt. Ngoài ra, máu chảy không thường xuyên, không theo quy luật nào, có lúc ít có lúc nhiều.
– Đối với bệnh trĩ, máu kèm khi đại tiện là loại máu màu đỏ tươi, giàu oxy và hiếm khi lẫn vào phân. Tình trạng chảy máu thường tăng dần theo cấp độ của bệnh. Ở giai đoạn đầu, máu thường ít hơn. Tuy nhiên khi bệnh trở nên nặng nề, đặc biệt là với trĩ nội, lượng máu nhiều bất thường và đôi khi có thể chảy máu theo tia hoặc nhỏ giọt.
Hai loại bệnh này cũng có những triệu chứng khác nhau ngoài chảy máu:
1. Ở bệnh ung thư trực tràng:
– Người bệnh sẽ đi ngoài nhiều hơn so với bình thường, với phân mỏng và hẹp. Ngoài ra, chất nhầy ở phân sẽ nhiều hơn.
– Thường xuyên mót rặn, nhưng bệnh nhân gặp khó khăn khi rặn hoặc đi vệ sinh
– Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi táo bón và tiêu chảy đan xen nhau.
– Tình trạng đau bụng quặn thắt – khác với bệnh trĩ vì bệnh trĩ không gây đau bụng.
– Người bệnh thường gặp phải tình trạng mệt mỏi, chán ăn, đôi khi khó thở, chóng mặt.
2. Ở bệnh trĩ:
– Sưng, ngứa ngáy và phù nề ở hậu môn, khiến người bệnh khó ngồi hoặc thậm chí đi lại.
– Các biểu hiện của búi trĩ trở nên rõ ràng và khó nhầm lẫn với ung thư trực tràng khi nặng lên. Búi trĩ sẽ sa ra ngoài (búi trĩ nội) hoặc phát triển tăng kích thước gây tắc nghẽn hậu môn (búi trĩ ngoại)
Ngoài sự khác nhau về triệu chứng và tính chất bệnh, đối tượng mắc hai loại bệnh này cũng có điểm khác nhau.
Bệnh trĩ: Đối tượng mắc bệnh có thể là bất cứ ai, mọi độ tuổi, mọi giới tính. Ngoài ra, nhóm đối tượng có nguy cơ mắc cao hơn là người già, người bị táo bón thường xuyên kéo dài, người ngồi nhiều như làm văn phòng, shipper, phụ nữ sau sinh,…
Bệnh ung thư trực tràng: Đây là căn bệnh khá phổ biến ở độ tuổi trung niên: 40-55 tuổi. Ngoài ra, nhóm đối tượng có nguy cơ cao hơn là bệnh nhân viêm đại tràng, loét đại tràng, người tiền sử gia đình bị ung thư,..
Khi có các triệu chứng lạ ở hậu môn, trực tràng đến ngay Phòng Khám Đa Khoa Tâm Đức để gặp các chuyên gia thăm khám nhé! Nội soi tiêu hoá Tâm Đức

Free Trial - Evolution Basketball Training

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TÂM ĐỨC

Địa chỉ: Số 5 Thanh Xuân, Thị Trấn Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang

Điện thoại: 0867.659.115