U Tuyến Giáp Là Gì: Nguyên Nhân – Dấu Hiệu – Cách Điều Trị

4.9/5 - (22 bình chọn)

U Tuyến Giáp Là Gì: Nguyên Nhân – Dấu Hiệu – Cách Điều Trị, là một bệnh lý phổ biến liên quan đến tuyến giáp, một cơ quan quan trọng trong hệ thống nội tiết của cơ thể. U tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bị mắc phải. Để hiểu rõ hơn về bệnh này, cùng phòng khám Đa Khoa Tâm Đức tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị u tuyến giáp.

Tuyến giáp có vai trò gì với cơ thể con người và bệnh u tuyến giáp là gì ? 

Phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam
Tuyến giáp có vai trò gì với cơ thể con người và  bệnh u tuyến giáp là gì

Tuyến giáp (còn được gọi là tuyến giáp tụy) là một tuyến nội tiết nhỏ nằm ở phần trên của ngực, phía trước cổ họng. Mặc dù tuyến giáp nhỏ, nhưng nó có vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Vai trò chính của tuyến giáp là sản xuất và tiết ra các hormone tuyến giáp, bao gồm thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Các hormone này rất quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chúng ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm tốc độ trao đổi chất, sự tăng trưởng và phát triển, năng lượng, chức năng tim mạch, chức năng tiêu hóa và cả chức năng tâm thần.

Bệnh u tuyến giáp hay còn gọi là nhân tuyến giáp, là tình trạng xuất hiện những nốt/khối đặc hoặc lỏng được hình thành bên trong nhu mô tuyến giáp. Các khối u này làm gây ra sự thay đổi chức năng và cơ chế hoạt động của tuyến giáp, đồng thời gây mất thẩm mỹ cho người mắc phải.

Đặc biệt, phòng khám Đa  Khoa Tâm Đức Lục Nam cho biết đã có nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ các ca mắc bệnh u tuyến giáp tại Việt Nam chiếm 10 – 15% trong số các ca bệnh lý liên quan đến tuyến giáp. Đặc biệt, bệnh u tuyến giáp phổ biến hơn ở phụ nữ hơn.

Hướng dẫn phân loại u tuyến giáp

Ung thư:

Ung thư u tuyến giáp chia thành 2 loại như sau:

Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (Differentiated Thyroid Cancer – DTC) là một loại ung thư phổ biến nhất xuất phát từ tuyến giáp. DTC bao gồm hai dạng chính: ung thư tuyến giáp biểu mô papillary (Papillary Thyroid Cancer – PTC) và ung thư tuyến giáp biểu mô biến chuyển (Follicular Thyroid Cancer – FTC). u tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thể tủy (Medullary Thyroid Cancer – MTC) là một loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp. Nó phát triển từ tế bào C tủy (parafollicular) trong tuyến giáp, tạo ra hormone calcitonin. u tuyến giáp

Không ung thư

Phần lớn các u tuyến giáp là lành tính. Có thể là nang tuyến giáp, nang hỗn hợp, u tuyến giáp, viêm tuyến giáp,…

Dấu hiệu của u tuyến giáp

Bác sĩ phòng khám Đa khoa Tâm Đức cho biết, hầu hết các bệnh nhân mắc u tuyến giáp không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng, vì vậy dấu hiệu nhận biết u tuyến giáp là không rõ ràng. Theo nghiên cứu, có khoảng 5% u tuyến giáp là u ác tính cần được chẩn đoán sớm và được điều trị đúng cách sẽ đem lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của bệnh u tuyến giáp:

► Người mắc bệnh u tuyến giáp sẽ bị tăng kích thước và phồng tuyến giáp, gây ra cảm giác khó chịu ở cổ. 

► Vì tăng kích thước tuyến giáp, điều này có thể gây ra áp lực lên các cơ quan xung quanh, bao gồm cả khí quản và dây thanh giọng, làm bệnh nhân khó thở hoặc khàn giọng.

► U tuyến giáp có thể tăng hoặc giảm cân đột ngột mà không có lý do rõ ràng.

► Tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone, gây ra sự mất cân bằng hormone, bệnh nhân có thể thấy mệt mỏi, không còn sức.

► Bệnh u tuyết giáp sẽ có thể làm bệnh nhân gặp khó khăn khi ngủ hoặc thức giấc vào ban đêm.

► Một số dấu hiệu khác của u tuyến giáp mà người bệnh cần lưu ý như: tăng tiết mồ hôi, run, lo lắng, nhịp tim nhanh hoặc không đều, rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh, tiêu chảy và đi tiểu thường xuyên hơn, tăng khẩu vị.

Nguyên nhân của bệnh u tuyến giáp

phong-kham-da-khoa-tam-duc
Nguyên nhân của bệnh u tuyến giáp

U tuyến giáp do di truyền

Nếu như bạn sinh ra trong gia đình có bố hoặc mẹ hay người thân đã từng mắc u tuyến giáp thì bạn cũng chính là đối tượng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này với tỷ lệ cao hơn so với bình thường.

U tuyến giáp do nhiễm phải các chất phóng xạ, chất độc hại

U tuyến giáp có khả năng hấp thụ và lưu trữ các chất phóng xạ và chất độc hại từ môi trường. Sự tiếp xúc lâu dài với các chất này có thể gây ra bệnh u tuyến giáp

U tuyến giáp do chế độ ăn uống

Các bác sĩ phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam khuyến khích chế độ ăn của người u tuyến giáp lành tính nên bổ sung lượng vừa đủ i-ốt cho cơ thể bởi thiếu i-ốt khiến các hoạt động của tuyến giáp không thể diễn ra một cách bình thường. Điều này làm tăng khả năng gây ra các bệnh lý tuyến giáp liên quan, đặc biệt là u tuyến giáp

Nguyên nhân do hệ miễn dịch kém

U tuyến giáp có thể bị ảnh hưởng bởi các rối loạn hệ miễn dịch, khi hệ miễn dịch của cơ thể không hoạt động đúng cách hoặc tấn công nhầm vào tuyến giáp. Đây được gọi là u tuyến giáp do hệ miễn dịch kém (Immune-related Thyroid Disorders)áo đường

Điều trị u tuyến giáp như thế nào mới hiệu quả

Phòng khám đa khoa tâm đức lục nam bắc giang
Điều trị u tuyến giáp như thế nào mới hiệu quả

Điều trị bệnh bằng thuốc

Điều trị bệnh u tuyến giáp bằng thuốc kháng giáp hoặc bổ sung hormone là một phương pháp phổ biến được sử dụng tại các phòng khám để kiểm soát chức năng tuyến giáp và giảm kích thước của u tuyến giáp. Quá trình điều trị bằng thuốc kháng giáp hoặc bổ sung hormone tuyến giáp tổng hợp tại Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam thường đòi hỏi giám sát và điều chỉnh liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

Các bệnh nhân thường cần thường xuyên đi khám để kiểm tra mức hormone tuyến giáp, đánh giá tình trạng tuyến giáp và điều chỉnh liều thuốc nếu cần thiết. Việc tuân thủ đúng liều lượng và lịch trình điều trị là rất quan trọng để đạt được hiệu quả tốt nhất từ điều trị u tuyến giáp bằng thuốc.

Điều trị bệnh u tuyến giáp bằng cách phẫu thuật

Điều trị bệnh u tuyến giáp bằng phẫu thuật là một phương pháp quan trọng để loại bỏ u tuyến giáp. Thyroidectomy (loại bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp): Quá trình này bao gồm loại bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp. Đối với u tuyến giáp biểu mô papillary, follicular hoặc hội chứng Carney, có thể chỉ cần loại bỏ một phần tuyến giáp (lobectomy hoặc isthmusectomy). Đối với u tuyến giáp lớn hơn hoặc có khả năng ác tính, việc loại bỏ toàn bộ tuyến giáp (total thyroidectomy) có thể được thực hiện. Quá trình phẫu thuật này thường được thực hiện dưới tác dụng của gây mê toàn thân và yêu cầu kỹ thuật phẫu thuật chính xác để đảm bảo loại bỏ toàn bộ u tuyến giáp hoặc các phần tổn thương.

Điều trị bệnh u tuyến giáp bằng cách sử dụng sóng cao tần RFA

điều trị u tuyên giáp bằng sóng cao tần RFA
Điều trị u tuyên giáp bằng sóng cao tần RFA

Điều trị bệnh u tuyến giáp bằng cách sử dụng sóng cao tần Radiofrequency Ablation (RFA) là một phương pháp mới và hiệu quả trong việc giảm kích thước và điều trị các u tuyến giáp nhỏ tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục nam.

Sóng cao tần RFA được sử dụng để tạo nhiệt trong các u tuyến giáp, gây ra sự co rút và phá huỷ các tế bào u. Quá trình này được thực hiện thông qua việc đưa các kim nhỏ được điều khiển chính xác vào u tuyến giáp dưới hướng dẫn của máy siêu âm hoặc máy chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Sóng cao tần sẽ tạo ra nhiệt lượng cao tại vùng xung quanh kim, làm tiêu diệt các tế bào u tuyến giáp.

Phương pháp RFA thường được áp dụng cho u tuyến giáp có kích thước nhỏ và không gây áp lực hoặc triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Nó có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp khác như thuốc kháng giáp.

>>Xem Thêm: Điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần RFA

Thông tin liên hệ khám và chữa bệnh theo yêu cầu tại Phòng Khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam Bắc Giang

Phòng khám Đa khoa Tâm Đức - Lục Nam, Bắc Giang

Thông tin liên hệ khám nhi khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam Bắc Giang

Dịch vụ khám và chữa bệnh theo yêu cầu tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức hứa hẹn sẽ mang đến cho bệnh nhân sự chăm sóc y tế toàn diện và chuyên nghiệp nhất. Với đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết cung cấp các dịch vụ kiểm tra, khám chữa bệnh liên quan đến u tuyến giáp một cách tối ưu, tận tâm và nhân văn.

>>Xem Thêm: Dịch vụ khám định kỳ theo yêu cầung

Khi đăng ký khám tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam, bệnh nhân sẽ được đón tiếp bởi đội ngũ y tá và nhân viên chuyên nghiệp. Để đăng ký khám tại phòng khám, mọi người nhanh tay nhấp vào số Hotline: 0867.659.115 hoặc chát trực tiếp website dakhoatamduc.com để được gặp ngay bác sĩ tư vấn kỹ càng. Vết

Free Trial - Evolution Basketball Training

Thông tin địa chỉ

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TÂM ĐỨC

Địa chỉ: Số 5 Thanh Xuân, Thị Trấn Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang

Điện thoại: 0867.659.115

Tag: U tuyến giáp, U tuyến giáp có nguy hiểm không, triệu chứng u tuyến giáp ác tính, triệu chứng u tuyến giáp lành tính, u tuyến giáp lành tính, u tuyến giáp là gì, bệnh tuyến giáp ở phụ nữ, điều trị u tuyến giáp bằng thuốc, điều trị u tuyến giáp bằng phẫu thuật, điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần RFA, khám u tuyến giáp tại Lục Nam, khám u tuyến giáp tại Bắc Giang