TIÊM VẮC XIN CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔI TẠI TÂM ĐỨC LỤC NAM

5/5 - (18 bình chọn)

Trẻ càng nhỏ, khả năng mắc bệnh truyền nhiễm càng cao, biến chứng càng nặng. Tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đúng lịch, đặc biệt là trong những năm đầu đời giúp trẻ được bảo vệ tốt trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tránh nguy cơ biến chứng, nhập viện và điều trị tốn kém. Nếu trễ lịch tiêm, trẻ cần được tiêm bù trong thời gian sớm nhất, tiêm sớm, phòng bệnh sớm.

Dưới 5 tuổi là giai đoạn hệ miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện, sức đề kháng kém, đặc biệt đối với trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng. Trong khi đó, điều kiện môi trường phức tạp, thời tiết, khí hậu diễn biến bất thường… rất thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển, lây lan và gây bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm như lao, phế cầu, cúm, rotavirus, các vi khuẩn gây bệnh về não (viêm màng não do não mô cầu khuẩn, viêm não Nhật Bản, viêm màng não do phế cầu khuẩn), thuỷ đậu, sởi…

Chưa kể sau đại dịch Covid-19, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh nhiễm trùng tăng cao và tăng nặng, thời gian mắc bệnh kéo dài hơn do “khoảng trống miễn dịch”. Hiện tượng này xảy ra do trẻ không được tiêm chủng vắc xin đầy đủ trong thời gian dài, khả năng tiếp xúc với vi khuẩn và virus một cách thường xuyên cũng tăng cao, khiến sức đề kháng của trẻ kém và trở nên vô cùng mong manh trước các tác nhân gây bệnh.

Chính vì thế, trẻ em đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi cần được tiêm chủng đầy đủ trong những năm đầu đời, tiêm bù, tiêm đuổi nếu đang trễ lịch tiêm. Lợi ích của việc tiêm chủng cho trẻ chính là việc chủ động sử dụng vắc xin để giúp cơ thể trẻ tạo ra kháng nguyên, kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể. Kháng thể được hình thành có nhiệm vụ tiêu diệt virus, vi khuẩn và tồn tại trong máu để bảo vệ cơ thể chống các tác nhân gây bệnh ở những lần xâm nhập sau.

Trẻ càng nhỏ, mắc bệnh càng nặng, trong khi đó chi phí bỏ ra cho tiêm chủng thấp hơn rất nhiều so với chi phí điều trị cũng như những đau đớn không thể so sánh được do các bệnh truyền nhiễm.

Tại Phòng Khám Đa Khoa Tâm Đức – Một trong những địa chỉ tiêm vắc xin dịch vụ uy tín nhất khu vực Lục Nam.

Chi tiết các mũi tiêm phòng cho bé theo tháng

Lịch Tiêm Vắc-xin cho trẻ em và cả người lớn tại Phòng Khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam

1. Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh (tiêm càng sớm càng tốt sau khi sinh):

 • Vắc xin Heberbiovac (Cu Ba), Gene-HBvax (Việt Nam) liều sơ sinh phòng bệnh Viêm gan B, tiêm cho trẻ 24 giờ đầu sau sinh.
 • Vắc xin BCG liều sơ sinh phòng bệnh lao.

Trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, trẻ cần được tiêm vắc xin phòng lao và viêm gan B. Đây là những mũi tiêm đầu đời, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với trẻ, tránh lây truyền virus từ mẹ sang con. Chậm trễ trong việc tiêm vắc xin phòng lao ở trẻ sơ sinh có thể tăng nguy cơ mắc bệnh lao ở trẻ, thậm chí nhiều trẻ có thể nhiễm lao ngay những ngày đầu sau sinh, khi hệ miễn dịch của trẻ còn khá non nớt, không đủ khả năng tự bảo vệ trước những tác nhân gây bệnh đến từ môi trường bên ngoài. Hệ quả, lao gây bệnh tại phổi và có thể lây lan sang các cơ quan khác như xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh, tim, màng não… Trong các thể lao, lao màng não ở trẻ sơ sinh có thể để lại những hậu quả nặng nề với trẻ như: liệt tay chân, động kinh, bại não, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần,…

Viêm gan siêu vi B là vấn đề sức khỏe toàn cầu, là tác nhân gây ung thư đứng thứ 2 sau thuốc lá và là nguyên nhân của hơn 80% các trường hợp ung thư nguyên phát. Nếu thai phụ nhiễm virus viêm gan B, khả năng lây nhiễm cho thai nhi là 30% – 40%. Mẹ có thể lây truyền virus viêm gan B cho thai nhi từ trong tử cung, lúc sanh hoặc sau sanh. Nếu trẻ được tiêm vắc xin phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sanh, hiệu quả bảo vệ trước virus viêm gan B có thể lên đến 95%.

2. Vắc xin cho trẻ giai đoạn 2 tháng tuổi

 • Vắc xin kết hợp phòng 6 bệnh (ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do Haemophilus influenzae týp B (Hib) gây ra như viêm phổi, viêm màng não mủ) 6 trong 1 Infanrix hexa (Bỉ)/ Hexaxim (Pháp) hoặc 5 trong 1 Pentaxim (Pháp) (không có thành phần kháng nguyên viêm gan B) (mũi 1).
 • Vắc xin Rotarix (Bỉ), Rotateq (Mỹ), Rotavin (Việt Nam) phòng Rotavirus gây bệnh tiêu chảy cấp (liều 1).
 • Vắc xin Synflorix (Bỉ), Prevenar 13 (Bỉ) phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn (mũi 1).
 • Đến lúc trẻ 2 tháng tuổi, cần cho trẻ tiêm thêm mũi 1 vắc xin phong các bệnh do não mô cầu khuẩn nhóm B gây ra: Vắc xin Bexsero (Ý)

Khi trẻ tròn 6 tuần tuổi đã có thể tiêm vắc xin phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm như: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, các bệnh do Hib, tiêu chảy do Rota virus, các bệnh do phế cầu khuẩn như viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn. Để hạn chế đau đớn cho trẻ khi phải tiêm nhiều mũi, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại, Ba Mẹ có thể chọn tiêm vắc xin kết hợp 6 trong 1 phòng ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do Haemophilus influenzae týp B (Hib); hoặc vắc xin 5 trong 1 (không có thành phần kháng nguyên viêm gan B).

Bên cạnh vắc xin kết hợp 6 trong 1, 5 trong 1, vắc xin phòng tiêu chảy cấp do virus Rota đặc biệt quan trọng với trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời. Tại Việt Nam, cứ 2 trẻ nhập viện do tiêu chảy thì có 1 trẻ tiêu chảy do Rotavirus. Đây là căn bệnh rất phổ biến đứng thứ 2 sau nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính ở trẻ. Trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus thường nôn ói, đi ngoài phân lỏng, mất nước dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Phế cầu khuẩn là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng của trẻ em và cả người lớn như: Viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa cấp tính,… Trung bình mỗi 20 giây, viêm phổi lại giết chết 1 đứa trẻ. Hằng năm, viêm phổi tước đoạt mạng sống của hơn 4000 trẻ em Việt Nam, trong tổng số 2,9 triệu ca mắc. Đáng lo ngại, phế cầu ngày càng kháng kháng sinh gây khó khăn trong việc điều trị và để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh như điếc, mù, liệt, chậm phát triển tâm thần kinh. Tiêm vắc xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn cho trẻ từ 2 tháng tuổi là phương pháp phòng bệnh chủ động, hiệu quả.

3. Tiêm phòng cho trẻ giai đoạn 6 tháng tuổi

 • Vắc xin Vaxigrip Tetra (Pháp)/ Influvac Tetra (Hà Lan)/ GCFlu Quadrivalent (Hàn Quốc) phòng bệnh cúm (Tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng).
 • Vắc xin VA-MENGOC-BC (Cu Ba) phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B+C (mũi 1).
 • Vắc xin Synflorix (Bỉ)/Prevenar 13 (Bỉ) phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn (mũi 3).

6 đến 36 tháng tuổi còn được biết đến là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” ở trẻ. Vì trước 6 tháng trẻ nhận được kháng thể từ mẹ truyền sang trong giai đoạn bào thai củng cố hệ miễn dịch. Từ 6 đến 36 tháng, kháng thể của mẹ truyền sang con không còn nữa, trong khi cơ thể chưa thể sinh ra đầy đủ kháng thể để tự bảo vệ trước nguy cơ nhiễm bệnh. Chính vì vậy, việc tiêm phòng vắc xin trong giai đoạn này càng trở nên đặc biệt quan trọng và không thể thiếu. Trẻ 6 tháng tuổi được tiêm vắc xin phòng cúm, mũi 1 vắc xin phòng viêm màng não do não mô cầu B+C và mũi 3 vắc xin phòng viêm màng não do phế cầu khuẩn.

4. Tiêm phòng cho trẻ 9 tháng tuổi:

 • Vắc xin VA-MENGOC-BC (Cu Ba) phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B+C (mũi 2).
 • Vắc xin sởi đơn MVVac (Việt Nam) phòng bệnh sởi (mũi 1).
 • Vắc xin Varilrix (Bỉ) phòng bệnh thủy đậu (mũi 1).
 • Vắc xin Imojev (Thái Lan) phòng Viêm não Nhật Bản (mũi 1).
 • Vắc xin Priorix (Bỉ) phòng Sởi – quai bị – rubella (mũi 1).
 • Vắc xin Menactra (Mỹ) phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu ACYW-135 (mũi 1).

Ở giai đoạn 9 tháng tuổi, trẻ có thể tiêm mũi 2 vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B+C và nhiều loại vắc xin phòng bệnh khác như: Sởi đơn, Sởi – quai bị – rubella, thủy đậu, viêm não Nhật Bản, não mô cầu ACYW-135.

Sởi là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường tấn công trẻ em. Trong đa số các trường hợp, người bệnh hồi phục tốt sau khi ban xuất hiện và thường hồi phục hoàn toàn sau 2-3 tuần. Tuy nhiên, có đến 40% bệnh nhân gặp biến chứng khi mắc sởi như: Viêm tai giữa, viêm phổi nặng, viêm não, tiêu chảy, ói mửa, suy dinh dưỡng nặng, mờ và loét giác mạc có thể dẫn đến mù lòa… Các biến chứng do bệnh sởi thường gặp nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Trẻ trước 12 tháng tuổi hầu như được bảo vệ khỏi sởi, quai bị và rubella nhờ vào miễn dịch thụ động từ người mẹ đã tiêm vắc xin trước khi mang thai. Tuy nhiên, kháng thể từ mẹ giảm dần theo thời gian, không còn đủ khả năng bảo vệ khi trẻ trên 6 tháng. Khoảng trống miễn dịch từ thời điểm 6 – 12 tháng khiến trẻ có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh. Vắc xin Priorix là vắc xin thế hệ mới nhất phòng ngừa 3 bệnh Sởi – Quai bị – Rubella được sử dụng sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn.

Nhiều người vẫn nghĩ thủy đậu chỉ là bệnh ngoài da, không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách, thủy đậu có thể dẫn đến nhiều biến chứng trầm trọng, như: nhiễm trùng da, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não,… Có đến 90% người chưa có miễn dịch thủy đậu sẽ mắc bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc gián tiếp qua các vật dụng cá nhân nhiễm virus.

Viêm não Nhật Bản là căn bệnh nghiêm trọng ở trẻ em, với tỷ lệ tử vong có thể lên đến 30%, di chứng khoảng 50%. Trẻ từ 0-14 tuổi chiếm đến 75% các ca tử vong. Đáng lo ngại, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu viêm não Nhật Bản; các phương pháp hiện tại chủ yếu tập trung điều trị triệu chứng. Thời gian điều trị một ca viêm não Nhật Bản thường khá dài, chi phí lớn, khả năng hồi phục thấp.

5. Tiêm phòng cho trẻ 12 tháng tuổi:

 • Vắc xin 3 trong 1 MMR-II (Mỹ), MMR (Ấn độ) phòng bệnh sởi, quai bị, rubella (mũi 1) (Nếu trẻ chưa Priorix phòng sởi-quai bị-rubella).
 • Vắc xin Varivax/Varicella phòng bệnh thủy đậu (mũi 1) (Nếu chưa tiêm Varilrix).
 • Vắc xin Jevax (Việt Nam) phòng bệnh viêm não Nhật Bản B: Tiêm 2 mũi, cách nhau 1 – 2 tuần (mũi 1) (Nếu chưa tiêm Imojev).
 • Vắc xin Avaxim 80U/0.5ml phòng bệnh viêm gan A (mũi 1). Liều nhắc lại sau 6-18 tháng.
 • Vắc xin Synflorix (Bỉ)/Prevenar 13 (Bỉ) phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn (mũi 4).
 • Vắc xin Menactra (Mỹ) phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu ACYW-135 (mũi 2).
 • Vắc xin Twinrix (Bỉ) phòng bệnh viêm gan A+B. Hai mũi cách nhau 6 tháng.
 • Vắc xin phòng các bệnh do não mô cầu khuẩn nhóm B (mũi 3).

12 tháng tuổi, ngoài tiêm các loại vắc xin phòng thủy đậu, viêm não Nhật Bản, các bệnh do phế cầu và vắc xin kết hợp phòng 3 căn bệnh sởi, quai bị, rubella, trẻ còn có thể tiêm vắc xin phòng viêm gan A.

Trẻ em là một trong những đối tượng dễ tổn thương và biến chứng nặng do viêm gan A. Không phải trẻ nào nhiễm virus viêm gan A cũng tiến triển thành bệnh. Nhiều trẻ mang mầm bệnh nhưng không biểu hiện triệu chứng cho đến khi trưởng thành. Tuy nhiên, kể cả khi không biểu hiện triệu chứng virus viêm gan A vẫn cư trú trong gan và sẽ hoạt động khi gặp điều kiện thuận lợi như suy gan, viêm gan cấp, sức khỏe suy giảm,… Các cơ quan y tế khuyến cáo, trẻ từ 12 tháng tuổi, những người làm việc trong môi trường hoặc có lối sống dễ nhiễm bệnh, những người đã mắc viêm gan B, C hoặc bệnh lý viêm gan mạn tính cần tiêm vắc xin phòng viêm gan A.

 Vừa rồi là chi tiết lịch tiêm Vắc xin đầu đời cho các bé.
Đây là cột mốc tiêm vắc xin quan trọng cho bé mà Bố Mẹ cần ghi nhớ, bởi nếu bỏ qua bất kỳ lại vắc xin nào con yêu cũng có nguy cơ mắc phải các loại virus vi khuẩn đang chực chờ tấn công gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ/trí tuệ thậm chí là tính mạng của con.
Con càng nhỏ càng dễ mắc bệnh, tỷ lệ biến chứng càng cao, thời gian nhập viện và chi phí tốn kém rất nhiều. Vì vậy, Bố Mẹ hãy lưu lại danh sách các vắc xin quan trọng dưới đây và đưa con đến Phòng tiêm Vắc xin dịch vụ Tâm Đức để tiêm vắc xin cho đảm bảo tính an toàn, an tâm về chất lượng.

Tại sao nên chọn phòng khám Đa Khoa Tân Đức làm nơi tiêm vắc xin cho trẻ em ở Lục Nam Bắc Giang

Phòng khám Đa Khoa Tâm Đức
Tại sao nên chọn phòng khám Đa Khoa Tân Đức làm nơi tiêm vắc xin cho trẻ em ở Lục Nam Bắc Giang

Chất Lượng Y Tế Được Đảm Bảo: Với đội ngũ y bác sĩ có kiến thức chuyên môn cao và kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêm vắc xin, phòng khám Đa Khoa Tâm Đức đã trở thành nơi tiêm vắc xin cho trẻ em ở Lục Nam Bắc Giang tận tâm, an toàn, được nhiều các bố mẹ tin chọn.

Vắc Xin Chất Lượng: Phòng Khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam Bắc Giang cam kết sử dụng các loại vắc xin chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Môi Trường Thân Thiện: Không gian môi trường phòng khám Đa Khoa Tâm Đức được thiết kế thoải mái, thân thiện, có phòng nghỉ ngơi riêng biệt giúp trẻ em cảm thấy thoải mái và tự tin trước mỗi cuộc tiêm.

Hỗ Trợ Tư Vấn: Đội ngũ y bác sĩ sẵn sàng tư vấn, là nơi tiêm vắc xin cho trẻ em ở Lục Nam Bắc Giang và giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh liên quan đến việc tiêm vắc xin.

Đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin: Trong bối cảnh đại dịch và sự lan truyền của các dịch bệnh hiện nay, việc tìm nơi tiêm vắc xin cho trẻ em ở Lục Nam Bắc Giang đảm bảo môi trường an toàn trong việc tiêm vắc xin cho trẻ em là vô cùng quan trọng. Phòng Khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam đã đặt sự an toàn và sức khỏe của trẻ em lên hàng đầu, đảm bảo mọi biện pháp phòng ngừa được tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

Khử Trùng và Vệ Sinh Chuyên Sâu: Phòng Khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam thực hiện quy trình khử trùng và vệ sinh chuyên sâu định kỳ để đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ, an toàn cho trẻ em và phụ huynh.

Đặt Lịch Hẹn Trước: Việc tìm một nơi tiêm vắc xin cho trẻ em ở Lục Nam Bắc Giang cũng đã trở nên khó khăn và khó khăn hơn khi mà bạn phải đến phòng khám và chờ rất lất lâu mới đến lượt của mình. Tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Bắc Giang, chúng tôi cung cấp đặt lịch hẹn trước cho việc tiêm vắc xin giúp hạn chế số lượng người có mặt tại phòng khám cùng một thời điểm, giúp duy trì khoảng cách an toàn.

Dịch vụ tiêm vắc xin cho trẻ tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn trẻ nhỏ sự chăm sóc y tế toàn diện và chuyên nghiệp nhất. Với đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết là nơi tiêm vắc xin cho trẻ em ở Lục Nam Bắc Giang chất lượng cao, hiệu quả, tối ưu chăm sóc tận tâm.

Khi đăng ký tiêm chủng tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam, bệnh nhân sẽ được đón tiếp bởi đội ngũ y tá và nhân viên chuyên nghiệp. Để đăng ký đặt lịch tiêm tại phòng khám, mọi người nhanh tay nhấp vào số Hotline: 0867.659.115 hoặc chát trực tiếp website dakhoatamduc.com để được gặp ngay bác sĩ tư vấn kỹ càng.

Free Trial - Evolution Basketball Training

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TÂM ĐỨC

Địa chỉ: Số 5 Thanh Xuân, Thị Trấn Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang

Điện thoại: 0867.659.115