Mất Thính Lực Ở Trẻ Sơ Sinh Và Những Điều Cần Biết

5/5 - (21 bình chọn)

Mất Thính Lực Ở Trẻ Sơ Sinh Và Những Điều Cần Biết, là việc mất hoàn toàn hoặc một phần khả năng nghe ở một hoặc cả hai tai. Tình trạng mất thính lực ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra trước khi trẻ biết nói và hình thành khả năng ngôn ngữ. Nếu không được phát hiện và can thiệp sớm, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ cũng như các kỹ năng giao tiếp, đồng thời trẻ cũng gặp nhiều khó khăn trong học tập, sinh hoạt. Dưới đây, cùng phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam tìm hiểu về nguyên nhân và phương pháp điều trị mất thính lực ở trẻ sơ sinh nhé.

Mất thính lực ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm hay không

Phòng khám đa khoa tâm đức lục nam bắc giang

Mất thính lực ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm hay không

Mất thính lực ở trẻ sơ sinh có thể gây ra nhiều tác động và nguy hiểm đối với sự phát triển, chất lượng cuộc sống của trẻ. Thính lực đóng vai trò quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ và giao tiếp, mất thính lực từ khi còn nhỏ có thể gây ra các vấn đề phát âm và khó khăn trong việc tiếp thu ngôn ngữ. Hơn nữa, thính lực cũng ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh, bao gồm cả khả năng học hỏi, giao tiếp xã hội và phát triển kỹ năng tương tác sau này. Mất thính lực ở trẻ sơ sinh có thể gây ra trì trệ trong việc phát triển các kỹ năng này.

Vì vậy, mất thính lực ở trẻ sơ sinh là một vấn đề nghiêm trọng và cần được chẩn đoán và điều trị sớm để giảm thiểu tác động tiêu cực lên sự phát triển và chất lượng cuộc sống của trẻ. Nếu bạn có lo ngại về thính lực của trẻ sơ sinh, bạn nên gặp ​​bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức chúng tôi để được tư vấn và kiểm tra.

Mất thính Lực ở trẻ sơ sinh nguyên nhân do đâu

Một số trẻ sơ sinh bị mất thính lực ngay từ khi mới sinh (điếc bẩm sinh), trong khi một số trẻ có thể mất thính giác trong thời kỳ sơ sinh. Nguyên nhân bao gồm: 

☛ Mất thính lực ở trẻ sơ sinh do dị tật bẩm sinh ở cấu trúc tai.

Trẻ sơ sinh tích tụ chất lỏng sau màng nhĩ.

Tích tụ ráy tai trong thời gian dài.

☛ Mất thính lực ở trẻ sơ sinh do sẹo trên màng nhĩ.

☛ Mất thính lực ở trẻ sơ sinh do dị vật trong ống tai.

Chấn thương hoặc vỡ màng nhĩ.

Một số trẻ sơ sinh có thể bị mất thính lực do các vấn đề về bên trong tai. Chẳng hạn như tổn thương các đầu dây thần kinh trong tai. Điều này có thể là do:

☛ Mất thính lực ở trẻ sơ sinh do dối loạn di truyền.

Nhiễm trùng bẩm sinh như bệnh toxoplasma, mụn rộp hoặc bệnh sởi.

Nhiễm trùng não, chẳng hạn như viêm màng não hoặc viêm não, làm hỏng chức năng nghe của não.

Mất thính lực ở trẻ sơ sinh do cấu trúc tai trong bất thường.

Phương pháp chuẩn đoán mất thính lực ở trẻ dưới 3 tuổi

Mất thính lực ở trẻ sơ sinh có thể được chẩn đoán thông qua một số phương pháp kiểm tra và xác định. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam:

Kiểm tra đáp ứng nguyên âm: Phương pháp này dựa trên việc đo phản ứng của trẻ sơ sinh đối với âm thanh. Bác sĩ sẽ phát các âm thanh nguyên âm hoặc tín hiệu âm thanh và quan sát phản ứng của trẻ, như đáp ứng bằng cử chỉ, mắt, hoặc thay đổi nhịp thở. Nếu trẻ không phản ứng hoặc có phản ứng rất yếu, điều này có thể cho thấy trẻ sơ sinh bị mất thính lực.

Kiểm tra nhịp đập nguyên âm (OAE – Otoacoustic Emissions): Phương pháp này bác sĩ sẽ đo các sóng âm phát ra từ tai trong khi có âm thanh đưa vào tai. Mất thính lực ở trẻ sơ sinh cho thấy trẻ không có phản ứng hoặc không phát ra sóng âm

Kiểm tra phản xạ trước: Đo phản xạ của trẻ đối với âm thanh bằng cách gắn điện cực nhỏ vào da và ghi lại phản xạ từ cơ và thần kinh. Kỹ thuật này được sử dụng để xác định thính lực của trẻ sơ sinh.

Kiểm tra thị giác: Đôi khi, mất thính lực ở trẻ sơ sinh có thể kèm theo các vấn đề liên quan đến thị giác. Bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra thị giác để xác định nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thị giác của trẻ.

Mất thính lực ở trẻ sơ sinh có chữa được không

Mất thính lực ở trẻ sơ sinh có thể được điều trị hoặc quản lý tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra mất thính lực và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam:

Điều trị mất thính lực ở trẻ sơ sinh bằng thuốc: Trong một số trường hợp, nhất là khi mất thính lực do nhiễm trùng, viêm nhiễm, hoặc tình trạng lý thuyết âm thanh, bác sĩ chuyên gia nhi tại phòng khám có thể kê đơn thuốc để điều trị và khắc phục vấn đề gây mất thính lực.

Điều trị mất thính lực ở trẻ sơ sinh bằng phẫu thuật: Đối với một số trường hợp mất thính lực do các vấn đề về cấu trúc tai, phẫu thuật có thể được thực hiện để khắc phục sự mất mát hoặc khuyết tật tai.

Điều trị mất thính lực ở trẻ sơ sinh bằng thiết bị hỗ trợ thính lực: Nếu trẻ sơ sinh bị mất thính lực không thể khắc phục hoặc không phù hợp cho phẫu thuật, các thiết bị hỗ trợ thính lực như máy trợ thính hoặc trợ thính nội màng nhĩ có thể được sử dụng để giúp trẻ nghe tốt hơn.

>>>Xem Thêm: Khám nhi khoa tại Lục Nam Bắc Giang

Thông tin liên hệ khám nhi khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam Bắc Giang

phong-kham-da-khoa-tam-duc

Thông tin liên hệ khám nhi khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam Bắc Giang

Dịch vụ khám nhi khoa tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhỏ sự chăm sóc y tế toàn diện và chuyên nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhi khoa. Với đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết cung cấp các dịch vụ kiểm tra, khám chữa bệnh liên quan đến trẻ sơ sinh bị giảm thính giác một cách tối ưu, tận tâm và nhân văn.

Khi đăng ký khám tại phòng khám Đa Khoa Tâm Đức Lục Nam, các ba mẹ và bé sẽ được đón tiếp bởi đội ngũ y tá và nhân viên chuyên nghiệp. Để đăng ký khám tại phòng khám, mọi người nhanh tay nhấp vào số Hotline: 0867.659.115 hoặc chát trực tiếp website dakhoatamduc.com để được gặp ngay bác sĩ tư vấn kỹ càng. Vết

ơng đã lành có bị uốn ván không

Free Trial - Evolution Basketball Training

Thông tin địa chỉ

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TÂM ĐỨC

Địa chỉ: Số 5 Thanh Xuân, Thị Trấn Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang

Điện thoại: 0867.659.115

Tag: trẻ em bị mất thính lực, mất thính lực ở trẻ em, mất thính lực ở trẻ sơ sinh, kiểm tra thính giác trẻ sơ sinh, khám thính lực cho trẻ sơ sinh